Click here to Chan catering Menu  
 
chankanom menu 1 chankanom menu 2 chankanom menu 3
 
 
 
Click here to Chan catering Menu

   Chancatering
   Wonderful Finger Foods
“เพราะเราอยากเป็นส่วนหนึ่ง
    ของเหตุการณ์สำคัญ ในชีวิตคุณ”

Click here to Chan catering Menu
 
   Web Link
www.lemonquilt.com
กระเป๋างาน Quilt & Applique

 
Chan ขนมหวาน

         ร้านชั้นขนมหวาน   เริ่มเปิดให้บริการในปี พศ. 2547 / คศ. 2004 เป็น ร้านขนมไทยใส่ไอเดีย ให้บริการขนมไทย ทั้งแบบดั้งเดิม และ ขนมไทยประยุกต์ รวมถึงขนมหวาน ประเภทเบเกอรี่ มีบริการจัดกระเช้า จาน พาน ตะกร้า ขนมตามเทศกาล ต่าง ๆ    เน้นหีบห่อ และรูปลักษณ์ที่ทันสมัยสวยงาม

ลักษณะการตกแต่งร้านเป็นแบบสมัยใหม่ ( modern ) โดยใช้โทนสีเขียวอ่อน และสีขาว เป็นหลัก ตกแต่งเป็นแถบสีคล้าย barcode เน้นความสบายตา โปร่ง โล่งสบาย เป็นการเปลี่ยนแปลงร้านขนมไทยจากเดิมที่จะตกแต่งร้านแบบไทย ให้เป็นร้านที่มีความทันสมัย สีสันสดใส ติดไฟสว่าง

          ชั้นขนมหวาน กำเนิดมาจาก ผู้มีใจรักขนมไทย และ อยากให้ขนมไทยที่มีเสน่ห์ มีความอร่อย ความสวยงาม อยู่คู่กับคนไทย และเมืองไทย รวมถึงอยากให้ขนมไทยสร้างชื่อ ให้ชาวต่างชาติ ได้ลิ้มลอง โดยได้มีการรวบรวมสูตรจากที่ต่าง ๆ และ ศึกษาค้นคว้าสูตรขนมจากในอดีต สอบถามจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อ นำมาปรับให้เข้ากับยุคสมัย โดยไม่ว่าจะเป็นสูตรขนมอะไรก็ตามทางร้านมีปณิธานในการทำขนมว่า จะใช้แต่ของดี มีคุณภาพ สำหรับการผลิตขนม เหมือนเราทำรับประทานเอง เพื่อตัวเราเอง เพื่อคนที่เรารัก เพื่อคนในครอบครัว ดังนั้นวัตถุดิบที่ใช้จึงผ่านการคัดสรรอย่างดี แต่การที่จะใช้สูตรขนมดั้งเดิม แบบโบราณแท้ๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย เริ่มจากปัจจัยสำคัญคือวัตถุดิบ เพราะในปัจจุบันวัตถุดิบบางชนิดไม่สามารถหาได้ อีกทั้งปัจจัยในแง่พฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม คือจากเดิมในการเลือกอาหารจะเน้นที่รสชาติ หรือความอร่อยเป็นหลัก แต่ในปัจจุบัน การเลือกรับประทาน มีส่วนประกอบอื่นเข้ามาเป็นปัจจัยประกอบ ทั้งรูปร่าง หน้าตา รวมถึงความสวยงามของหีบห่อ ( packaging ) ซึ่งไม่แน่ในบางกลุ่ม บางบุคคล หน้าตาอาจเป็นปัจจัยหลักในการเลือกก็เป็นได้ รวมถึงทางร้านยังมีแนวคิดที่อยากให้คนรุ่นใหม่ยอมรับ และเปิดใจให้ขนมไทย ทำให้ขนมจากชั้นขนมหวานมีรูปแบบ และหน้าตาที่เปลี่ยนไปจากเดิม

          รสชาติของขนมจากร้านชั้นขนมหวาน จะมีรสชาติไม่หวานมาก เนื่องด้วยความห่วงใยในสุขภาพ ของผู้บริโภค ทางร้านจึงไม่ทำขนมที่หวานมาก ถึงแม้จะมีชื่อร้านว่า ชั้นขนมหวานก็ตาม รวมถึงที่ร้านยังมีเมนูขนมเพื่อสุขภาพ เป็นเมนูขนมที่ไม่ได้ใช้กะทิเป็นส่วนประกอบ แต่จะใช้กะทิธัญพืชแทน เพราะกะทิที่ได้จากมะพร้าวจะมีปริมาณไขมันอิ่มตัวค่อนข้างสูง ซึ่งจะเป็นตัวก่อให้เกิด การอุดตันของเส้นเลือด และเป็นบ่อเกิดของคอเลสเตอรอลด้วย

          ขนมไทยจากชั้นขนมหวาน มีหลายรูปแบบ หรือถ้าแบ่งอย่างง่าย ๆ ขนมจากชั้นขนมหวาน มีสอง ประเภท คือขนมสด กับ ขนมแห้ง โดยแบ่งแยกจาก อายุของการเก็บ <shelf life> เป็นสำคัญ ขนมสดโดยส่วนมากจะสามารถบริโภคได้แบบวันต่อวัน ( ไม่แนะนำให้เก็บข้ามคืน โดยจะมีการระบุรายละเอียดวันผลิตไว้ที่กล่อง ) ส่วนขนมแห้ง แล้วแต่ประเภทของขนมนั้น ๆ ซึ่งมีระยะเวลาการเก็บ หรือ อายุของสินค้า มีตั้งแต่ระยะเวลาเป็น วัน บางชนิดเก็บได้เป็น สัปดาห์ หรือบางชนิดสามารถเก็บได้เป็นหลักเดือน

ในปัจจุบันขนมสดทุกประเภทจะเสริฟ์ในถ้วยพลาสติกใส ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว ขนมทุกตัวผ่านการคัดสรร ดัดแปลงมาบ้างบางส่วน เช่น ข้าวเหนียวหน้านวล หรือข้าวเหนียวตัดที่เราอาจจะคุ้นเคยกับข้าวเหนียวขาวหน้ากะทิ วางตกแต่งด้วยถั่วดำ แต่การทานข้าวเหนียวตัด หรือข้าวเหนียวหน้านวลในสมัยโบราณ นิยมทานกับทองหยอด ทางร้านจึงนำมาประยุกต์ด้วยการวางเม็ดทองหยอดบนหน้าข้าวเหนียว ที่มีกะทิ หยอดหน้าอยู่แล้ว หน้าตาจะออกมาคล้ายไข่ดาว มีสีส้มของทองหยอดอยู่ตรงกลางคล้ายไข่แดง มีสีขาวของกะทิล้อมรอบ เปรียบเหมือนไข่ขาว ทำให้ความอร่อยสามารถมารวมอยู่ในคำเดียว และยังเป็นการเพิ่มความสวยงามอีกด้วย

ขนมแห้งของร้านชั้นขนมหวานก็มีหลากหลายประเภท จะมีทั้งขนมจากอดีตที่สามารถหาได้ยากในปัจจุบัน เช่น ท๊อฟฟี่ไข่เต่า หรือไข่นกกระทา ท็อฟฟี่เยลลี่ ที่มีกระดาษห่อสีสันสวยงาม เปลือกห่อสามารถนำมาละลายน้ำจุ่มเป็นสี ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ เป็นบรรยากาศของความอบอุ่นในครอบครัว เพราะหลายครั้งที่ร้านชั้นขนมหวาน จะมีเสียงบอกเล่าจากยาย สู่หลาน หรือ แม่เล่าให้ลูกฟัง ถึงเรื่องราวในอดีต “ว่านี่ทอฟฟี่สี สมัยเด็ก ๆ นะ หลังจาก อร่อยกับขนมในห่อแล้ว ห่อกระดาษยังเอามาละลายน้ำเป็นสีต่าง ๆ ถือเป็นของเล่นสุด ฮิต” บางกลุ่ม เพื่อนก็จะเข้ามาโต้เถียงถึงชื่อของขนมไข่นกกระทา บ้างก็เรียกไข่เต่า บางบ้านเรียกไข่ไดโนเสาร์  บางบ้านก็เป็นไข่จิ้งจก
โต้เถียงว่าเราเรียกแบบนี้แบบนั้น รวมถึงบ่อยครั้ง เด็กรุ่นใหม่ก็เข้ามาสอบถามถึงขนมไทยโบราณชื่อต่าง ๆ ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร รสชาติเป็นแบบไหน


สูตรของขนมจากชั้นขนมหวานสามารถแบ่งได้เป็น 3 รูปแบบ คือ

1. ขนมไทยสูตรดั้งเดิม ( ขนมไทยสูตรโบราณ ) อย่างที่บอกแต่แรก ว่าอาจจะไม่เหมือนสมัยโบราณ 100 % เนื่องด้วยข้อจำกัดทางด้านวัตถุดิบ แต่ทางร้านก็พยายามคงไว้ให้คล้ายเดิมมากสุด เช่น จ่ามงกุฎ / ทองเอก / เสน่ห์จันทร์

2. ขนมไทยประยุกต์ หมายถึงขนมไทยแบบดั้งเดิม แต่ นำมาเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง ทั้งด้านหน้าตา รูปลักษณ์ รวมถึงส่วนผสมที่ใส่ลงไป เช่น ตะโก้ที่มีการกลับหน้า

3. ขนมคิดใหม่ เป็นขนมประเภท fusion ที่มีการผสมผสานระหว่างความเป็นขนมไทย กับขนมต่างชาติ มีความลงตัวทั้งรสชาติ และหน้าตา เช่น ข้าวเหนียวครีมเผือก / เค้กตะโก้รสต่าง ๆ 
Copyright © chankanom.com
Site By KooK03

ร้านชั้นขนมหวาน  673-675 ถ.เจริญกรุง แขวงตลาดน้อย(สามแยก) เขตสัมพันธวงศ์(สำเพ็ง) กทม. 10100
เบอร์โทรศัพท์ 088-492-2758 , 086-374-7878    E-Mail :